ngoi sao logo

menu menu

Khoa học huyệt đạo – Hành trình thay đổi góc nhìn về Y học cổ truyền 

Y học cổ truyền nước ta ra đời từ rất sớm, từ khoảng thế kỉ I đến thế kỉ III sau Công nguyên. Cho tới nay, nó đã trải qua một hành trình dài phát triển với đủ thăng trầm. Sau tất cả, Y học cổ truyền vẫn đứng vững và cho thấy vai trò không gì thay đổi được. Khoa học huyệt đạo tự hào là một trong những đơn vị đóng góp tích cực thành tựu của Y học cổ truyền thời hiện đại.

Y học cổ truyền trong nhận thức cộng đồng

Y học cổ truyền được sử dụng và truyền bá rộng rãi từ xa xưa

Y học cổ truyền hình thành ở dạng sơ khai nhất là những kinh nghiệm sống của người dân ta. Khi đó, con người đã biết cách sử dụng các loại quả, củ như trầu, cau, gừng, tỏi, ớt, chè,… để chữa một số bệnh cơ bản. Bước sang thời trung đại, nước ta nhiều lần chịu ách đô hộ của thực dân phương Bắc (Trung Quốc). Sự giao thoa về văn hóa tạo điều kiện để ta du nhập về nhiều bài thuốc quý.

Dưới thời các vua Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Hồ, y học đã phát triển ở hình thái cao hơn. Nhiều thầy thuốc giỏi được vào cung phục vụ cho vua chúa, quan lại và các cung phi. Nghề bắt mạch, bốc thuốc cũng trở nên phổ biến trên khắp cả nước. Lịch sử trung đại Việt Nam ghi nhận nhiều cái tên nổi tiếng về khám chữa bệnh như Lê Hữu Trác, Minh Không, Phạm Công Bân, Tuệ Tĩnh, Vũ Toàn Trai, Nguyễn Đại Năng, Lý Công Tuấn,… Họ không chỉ am hiểu về công dụng của các loại cây cỏ tự nhiên, mà còn sáng tạo ra phương pháp châm cứu – bấm huyệt – đốt bấc để làm giảm các cơn đau, lưu thông khí huyết cho người bệnh.

Khi thời kỳ phong kiến ở nước ta còn chưa chấm dứt thì thực dân Pháp đã nổ tiếng súng xâm lược. Chúng mang theo cách tổ chức y tế Tây y. Nghề y học cổ truyền đã có thời gian bị chèn ép, cấm kỳ. Sau Cách mạng tháng 8 năm 1945, Đảng ta đã dành nhiều sự quan tâm tới nền y học cổ truyền. Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1955 đã nhắc nhở: “Y học phải dựa trên nguyên tắc khoa học, dân tộc, đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc Bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc Đông và thuốc Tây”. Lời nói đó trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của ngành y tế.

Cho tới nay, Y học cổ truyền được xác định là một lĩnh vực không thể thiếu trong nền y tế nói chung. Đảng dành sự đầu tư phù hợp để nâng cao đội ngũ y bác sỹ nền Y học cổ truyền, đồng bộ và hiện đại hóa cơ sở vật chất cùng thiết bị máy móc khoa học. Với người dân, Y học cổ truyền vừa gần gũi lại vừa đáng tin cậy, vừa tồn tại trong những dạng thức đơn giản, dễ hiểu mà cũng rất khoa học, tiến bộ. Điều đó tạo thành tiền đề cho việc phát triển nền Y học cổ truyền lên những tầm cao mới trong thời đại công nghiệp.

Khoa học huyệt đạo – Mang đến trải nghiệm tích cực cho bệnh nhân

Khoa học huyệt đạo là một trong những đơn vị Y học cổ truyền được cấp phép hoạt động. Trong suốt hành trình của mình, Khoa học huyệt đạo luôn đưa ra những dịch vụ đa dạng và sự phục vụ tận tâm. Nhờ vậy, đã đóng góp được không ít thành tựu vào việc nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của Y học cổ truyền, mang tới nhiều trải nghiệm tích cực cho bệnh nhân.

Phương pháp chữa bệnh truyền thống kết hợp hiện đại

Tại Khoa học huyệt đạo, có tất cả 08 phương pháp điều trị bao gồm: Vật lý trị liệu – xả cơ, bấm huyệt, nắn chỉnh cột sống, dưỡng sinh, điện sinh học, đèn hồng ngoại, truy phong thang và chườm ngải cứu. Mỗi một phương pháp lại có những ưu điểm riêng phù hợp với từng chứng bệnh khác nhau. Các bệnh mà Khoa học huyệt đạo tham gia điều trị là bệnh về hô hấp, tiêu hóa, thần kinh và cơ xương khớp.

Đội ngũ y bác sỹ tận tâm – tận lực

Khoa học huyệt đạo luôn đề ra 06 chữ vàng là Tâm – Trí – Tín – Tốc – Tinh – Nhân. Mỗi cán bộ y bác sỹ không chỉ được bồi dưỡng về chuyên môn mà còn cả phong thái làm việc, sự tận tình hết mực với bệnh nhân. Để từ đó, bác sỹ không đơn thuần là bác sỹ mà còn là người bạn đời, chỗ dựa tinh thần giúp bệnh nhân yên tâm điều trị.

Hiệu quả lâu dài, ít tác dụng phụ

Các phương pháp chữa cổ truyền đều mang tới những tác động tích cực từ sâu trong gốc rễ. Quá trình chữa trị có thể lâu hơn y học hiện đại nhưng lại có hiệu quả lâu dài về mặt thời gian. Việc chữa bằng các bài thuốc cổ truyền cũng mang lại ít tác dụng phụ hơn thuốc Tây. Sau khi trải qua các cuộc điều trị, phẫu thuật bằng y học hiện đại, con người cũng được khuyến khích sử dụng các phương pháp trị liệu cổ truyền để nhanh chóng phục hồi và cải thiện sức khỏe.

Khoa học huyệt đạo nói riêng và nền Y học cổ truyền Việt Nam nói chung đều mang tới những giá trị tốt đẹp cho người bệnh. Để từ đó, sức khỏe cộng đồng được nhận thức một cách đúng đắn và ngày một nâng cao.

 

Zalo
Hotline
Youtube